XÁC ĐỊNH ĐÚNG LOẠI DA CỦA BẠN

 10/04/2019  Đăng bởi: Nương A Lan

           Xác định đúng loại da của bạn được ví như bệ phóng đến làn da mơ ước, từ đó xây dựng cho mình 1 quy trình chăm sóc da chuẩn không cần chỉnh. Nghe thì đơn giản nhỉ nhưng để hiểu làn da của mình thì hông đơn giản tẹo nào đâu, da chúng ta cực kỳ phức tạp đó như một cô gái đỏng đảnh “sáng nắng chiều mưa” vậy, hôm nay dầu mai da trở khô là hết sức bình thường, chưa kể loại da sẽ thay đổi theo tuổi tác và môi trường xung quanh thay đổi.

 

Điển hình như có những bạn da rất dầu, nhưng cũng có những lúc trở khô, rồi sau đó da trở thành da hỗn hợp. Hầu hết các bạn ở miền Bắc, da dầu mùa hè, khô hơn mùa đông là chuyện bình thường ở huyện. Hay đơn giản có những bạn thay đổi môi trường, đêm nào ngủ máy lạnh thì da khô hơn hẳn. Hay một ngày đẹp trời và nhiều tiên, bạn thử bay từ Việt Nam và qua Canada sống, thì sau một thời gian đẹp ra hẳn ^^!

 

Trong quyển sách nổi tiếng thế giới Skin Type Solution của tiến sĩ Leslie Baumann thì bà cho rằng, thực tế da của chúng ta có đến 16 loại khác nhau chứ không phải chỉ có 4 loại da mà chúng ta thường nghe qua( da dầu, da thường, da khô, da hỗn hợp). Tuy nhiên bạn muốn biết chính xác cao thì các nàng nên thực hiện các câu trắc nghiệm trong cuốn sách này.

 

Trong phạm vi bài viết này, shop chỉ sẽ giới thiệu 4 loại da cơ bản nhất, nếu bạn lăn tăn chưa biết mình thuộc loại da nào thì tia qua xem mình thuộc trường hợp nào nè!

 

Một trong các cách đơn giản nhất để xác định đúng loại da: Rửa mặt sạch, thấm khô, không dùng bất cứ sản phẩm nào để trả về trạng thái da tự nhiên nhất và chờ 2 tiếng và để ý các dấu hiệu sau:

1. LOẠI DA DẦU

loại da

Đơn giản là rất nhiều dầu toàn mặt.

Da dầu ít khi bị khô đi vì một sản phẩm dưỡng da. Một tiếng sau khi rửa mặt nhiều khi dầu đã đầy mặt. Đặc biệt vùng chữ T rất hay bóng nhẩy và lỗ chân lông thuộc hàng to… là các đặc điểm thường thấy của da dầu.

Nếu da bạn dầu nhưng cảm thấy khô bề mặt da một lúc nào đó nhất là sau khi rửa mặt,hãy xem tình trạng da mất nước bên dưới.

2. LOẠI  DA KHÔ / MẤT NƯỚC

loại da

Bạn có thể chưa biết, da khô khác da mất nước đấy.

Khô – Nếu da khô, bạn thường cảm thấy da khô căng khó chịu ngay sau khi rửa mặt và sẽ càng căng hơn khi bạn không bôi sản phẩm dưỡng ẩm. Da cực kỳ khô rất khó chịu, thậm chí xuất hiện vảy trắng, ngứa và bong tróc. Da khô là do thiếu các chất dầu nhờn da tiết ra tự nhiên trong hàng rào bảo vệ da nên một số người sử dụng các thực phẩm chức năng bổ sung như viên uống omega3 và hầu như sử dụng các loại rửa mặt dịu nhẹ cũng như cần dưỡng ẩm đến rất ẩm.

Da khô thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi, khi tuổi càng cao, các tuyến bã nhờn hoạt động yếu, lớp dầu tư nhiên không đủ để ngăn chặn sự thoát hơi nước trên da, nhưng không có nghĩa là mấy bạn trẻ không bị nhé.

Mất nước – có một ít khác biệt giữa da khô và da mất nước. Da khô là hậu quả của da thiếu dầu và acid béo, da mất nước là hậu quả của việc thiếu nước. Bạn có thể là da khô hay da dầu, hay bất cứ loại da nào nhưng đồng thời da bạn cũng sẽ có thể đang bị mất nước. Vì vậy, mất nước giống 1 bệnh của da hơn là loại da.

Da mất nước thường cũng cảm thấy căng, nếp nhăn hiện rõ. Một số người da dầu mất nước thường cảm thấy được da khô bên dưới (cảm giác khỏ tả). Thường da dầu các bạn rất thích tìm các loại rửa mặt rửa thật sạch, nhưng đồng thời vì nó quá sạch sẽ càng làm da mất nước hơn. Khi da mất nước, sẽ tự động có cơ chế bù lại bằng dầu, vì vậy da dầu lại càng dầu hơn.

3. LOẠI DA HỖN HỢP

loại da

Nghe cái tên thôi đã cảm thấy sự pha trộn rồi đúng không? Quả thật da hỗn hợp là khi một số vùng trên da bạn dầu, một số vùng khác lại khô. Thường thì vùng chữ T sẽ hơi dầu hơn và vùng má sẽ hơi khô hơn.

Da hỗn hợp thiên dầu là khi vùng chữ T của bạn rất dầu, vùng má thì bình thưởng không bị khô.

Da hỗn hơp thiên khô là khi vùng má của bạn rất khô, vùng chữ T thì bình thường không bị dầu..

Với loại da này, thì dưỡng da cũng hỗn hợp luôn, có nghĩa là bạn có thể dùng 2 loại dưỡng ẩm, một cho vùng khô và một cho vùng dầu.

4. LOẠI DA NHẠY CẢM / DỄ BỊ KÍCH ỨNG

loại da

Với loại da này phải cưc kỳ chú ý đến thành phần của sản phẩm. Da nhạy cảm có xu hướng mỏng hơn các loại da khác nên dễ kích ứng với môi trường, da dễ bị đỏ và nổi mẫn ngứa lắm nha các nàng. Có thể do hương liệu, chất bảo quản, cồn, hay thành phần nào đó.

Da nhạy cảm không nhất thiết là da dễ bị mụn, cũng có đôi khi da bạn vừa nhạy cảm vừa dễ bị mụn. Nhưng da nhạy cảm có thể bị kích ứng làm đỏ da, ngứa da với một số thành phần, nhưng không có nghĩa là những thành phần đó làm bạn bị mụn.

5. LOẠI DA THƯỜNG

loại da

Chà, ai mà may mắn sở hữu làn da này thì lý tưởng lắm! Ước mơ của mọi người khi da không quá dầu không quá khô mà cũng không nhạy cảm. Đây giống một trạng thái của da hơn là loại da. Vì ở da này gần như không có khuyết điểm, lỗ chân lông cũng không thấy, gần như là da đẹp nhất mà mọi người đều mơ ước.

Đó, bạn đã xác định được loại da của mình chưa? Xác định loại da đúng sẽ giúp bạn không lãng phí tiền của mua nhầm sản phẩm, dễ dàng lựa chọn đúng sản phẩm và nhanh nhanh đẹp nữa!

Bài viết thuộc: myphamauthgiasi.com

 

Viết bình luận của bạn: