CHỌN KEM CHỐNG NẮNG RẤT QUAN TRỌNG

 13/03/2019  Đăng bởi: Nương A Lan

         Cho dù bầu trời có xanh trong hay xám xịt thì mặt trời lúc nào cũng trút xuống mỗi giây hàng tỷ hạt photon. Những tia nắng đó chứa tia cực tím (UV) cũng chính là nguồn gốc của cháy nắng, lão hóa, đặc biệt là ung thư da –  ung thư mà thường nhiều mắc phải hơn tất cả các bệnh ung thư khác.

Kem chống nắng được dùng khi nào?

Theo nghiên cứu, quần áo với lớp vải được xếp hạng UPF bảo vệ da hiệu quả hươn bất kỳ loại kem chống nắng nào. Vì vậy, chiến lược tốt nhất của bạn nên là che càng nhiều càng tốt với bảo hộ và thoa kem chống nắng cho những vùng da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Hiểu về xếp hạng kem chống nắng

Trên mỗi bao bì của kem chống nắng thường in thông tin chính giúp bạn đánh giá hiệu quả của chúng. Tất cả các nhãn phải liệt kê yếu tố bảo vệ chống nắng SPF (Sun Protection Factor), một con số phản ánh khả năng chống nắng bảo vệ làn da khỏi các tia gây ra cháy nắng. Ngoài ra, các loại kem chống nắng cần phải vượt qua các thử nghiệm: khả năng che phủ chống lại các tia gây lão hóa hay khả năng chống nước trong một khoảng thời gian xác định. Đó chính là lý do vì sao mà bạn cần mua sản phẩm có nguồn gốc, chình hãng để đảm bảo các chỉ tiêu này đặt chất lượng bảo vệ làn da của bạn.

Chỉ số SPF có nghĩa là gì?

SPF biểu thị cho một con số cho mức độ bảo vệ da khỏi tác động của tia UV khi không được che chắn cụ thể như thế nào. Đặc biệt là chống tia UVB, tia này là thủ phạm gây ung thư da. Thang đo không đơn giản và trực quan, mặc dù:

SPF 15 chặn 93% tia UV.

SPF 30 chặn 97% tia UV.

SPF 50 chặn 98% tia UV.

SPF 100 chặn 99% tia UV.

Khi lựa chọn sản phẩm , bạn cần cân nhắc về sản phẩm sẽ phù hợp với bạn:

Chỉ số SPF 15 là mức tối thiểu được các bác sĩ da liễu khuyên dùng cho bất kì loại ánh nắng mặt trời nào.

Chỉ số SPF càng cao thì càng tốt đúng không? Không có loại kem nào ngặn chặn 100% tia UVB ngay cả chỉ SPF 100. Con số càng cao, bạn sẽ càng ấn tượng về nó nhưng thực tế cho rằng các sản phẩm có chỉ số SPF từ 100 trờ lên chỉ chống nắng nhều hơn 1% so với sản phẩm SPF 50.

Các chỉ số SPF không cho bạn biết bạn có thể xài bao lâu trước khi thoa lại. Mặc dù thời gian bảo vệ là một yếu tố trong thử nghiệm SPF, cơ quan quan lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) và các cơ sở sản xuất mỹ phẩm khuyên chúng ta nên bôi lại bất kì loại kem chống nắng nào sau hai giờ, bất kề chỉ số SPF của nó là bao nhiêu.

Chỉ số PA ++ của kem chống nắng

PA viết tắt của Protection Grade of UVA nghĩa là chỉ số đo lường khă năng chống tia UVA của sản phẩm do Hiệp hội Mỹ phẩm Nhật Bản đưa ra. Với bước sóng dài và phủ độ rộng giúp tia UVA xâm nhập sâu qua các bề mặt da, tác động đến tận lớp hạ bì. Da troe nên mất đàn hồi, nhăn nheo, sạm đen dần dần sẽ dẫn đến ung thư da.

Hiện nay chỉ số PA có mức độ như sau:

Khả năng chống nước và mồ hôi của kem chống nắng

Nước có khả năng chống nước, có nghĩa là các loại kem chống nắng đều được chế tạo để hoạt động tốt trong bất kì môi trường dưới nước hay mồ hôi. Vì không có hoạt chất chống nắng nào tồn tại lâu bền khi bạn đổ mồ hôi hay bạn bơi, nên FDA cấm sử dụng các sản phẩm từ nhà sản xuất có chứa chất chông nước hay cồn. Các tiêu chuẩn có thể đo lường sản phẩm bạn chống nước trong bao lâu, thường thì có hai mức:

Chống nước trong 40 phút

Chống nước trong 80 phút

Mặc dù vậy, bạn hãy chú rằng khi bạn dùng khăn lau khô nước trên người thì đồng nghĩa lớp kem sẽ bị ít nhiều phai đi, bạn cần bôi lại ngay lập tức một lớp kem để duy trì hiệu quả chống nắng cao nhất.

Kem chống nắng và thành phần cần cân nhắc

FDA quy định những thành phần nào được phép sử dụng kem chống nắng. Dưới đây là những thành phầ chính gồm có những thành phần mà các nhà phê bình của FDA cảnh báo có thể gây ra phản ứng cho một số người nhạy cảm với nó.

Oxybenzone: vì hóa chất này có liên quan đến việc gây hại cho hệ sinh thái san hô trên toàn thế giới nên một số quốc gia và tiểu bang Hawaii (Mỹ) đã cấm sử dụng các loại kem chống nắng có thành phần này.

Octinoxate: thành phần chống nắng hóa học này cũng cấm ở Hawaii vì lo ngại rằng nó có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của rạn san hô.

Para Amino Benzonic Acid (PABA): gây ra dị ứng ở một số người.

Paraben: đây là những chất bảo quản (ví dụ: methylpraben) được tìm thấy trong một số sản phaarmchawm sóc da bao gồm cả kem chống nắng. Butyparaben có liên quan đến tẩy trắng rạng san hô và một số liên quan đến sức khỏe bao quanh về paraben nói chung. Do đó, có ngày càng nhiều thương hiệu bỏ qua thành phần này hoặc lấy điều đó để quảng cáo sản phẩm của họ không có paraben.

Nước hoa: thực tế là nước hoa có thực sự cần thiết hay không? Vì mối quan tâm ở đây là chúng có thể làm cay mắt hoặc gây dị ứng.

Các hạt nano: các hạt cực nhỏ này là tương đối mới mẻ và chúng ta chưa thật sự hiểu dầy đủ tính chất của nó. Nhờ kích thước cực nhỏ nên chúng dễ dàng thấm qua màng tế bào da.

Kẽm oxit và titan dioxide: thành phần khoáng chất này ngăn chặn tia UVA và UVB. Không phải các loại kem chỉ dựa vào hóa chất tổng hợp để ngăn chặn các tia, các sản phẩm này đôi khi các sản phẩm có chứa khoáng chất này còn tự quảng cáo là “tự nhiên” hay “hữu cơ”, “an toàn cho môi trường”.

Kết

Không phải kem chống nắng có chỉ số cao ngất ngưỡng khiến bạn ngộ nhận sức mạnh chống nắng của nó càng cao, bởi khi bạn chọn chỉ số SPF càng cao lại khiến da bạn khô hơn, bạn chỉ nên chọn chỉ số SPF cao cho hoàn cảnh phù hợp như hoạt động trưuc tiếp dưới trời nắng hay đi biển. Nguyên tắc bất kể bạn sử dụng kem chống nắng nào là thoa lại sau 2 tiếng để đảm bảo hiệu quả nha. À các bạn nhớ chú ý các thành phần gây khích ứng với da của mình hay không bằng cách bôi thử trên cổ tay trong hai giờ nhé!

Viết bình luận của bạn: